Hình kỉ niệm

Bạn sẽ làm gì nếu bất ngờ gặp người bị bất tỉnh hoặc bị đột quỵ? Bạn sẽ xử lý ra sao nếu gặp rắn cắn hoặc gặp các sự cố về điện giật, đuối nước? 

Tất cả những tình huống nguy cơ đó hoàn toàn có thể xảy ra trong cuộc sống xung quanh chúng ta. Tuy nhiên thực tế cho thấy nhiều người không hề biết đến những kiến thức thoát hiểm cơ bản nhất, khiến cho tình hình càng trở nên phức tạp. Trước thực trạng đó, sáng ngày 15/1, trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu phối hợp cùng Tổ chức Survival Skills Vietnam (SSVN) đã thực hiện chương trình tập huấn với chủ đề “Kỹ năng sơ cấp cứu- chăm sóc khẩn cấp và thoát hiểm” cho toàn bộ học sinh, giáo viên và cán bộ trong toàn trường.

Tham dự buổi tập huấn, có thầy Hoàng Xuân Lấn – Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn BK Holdings, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường có thầy giáo Nguyễn Văn Thọ – Hiệu phó trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu, Thầy Nguyễn Cảnh Lương- Chủ tịch HĐKH và GD nhà trường, Cô Nguyễn Bích Huyền – UV HĐQT nhà trường, cùng hơn 800 học sinh, cán bộ và giáo viên trong toàn trường. Đại diện tổ chức SSVN có ngài Tony Coffey – Chuyên gia sơ cấp cứu hàng đầu tại Úc; bà Trang Jena Nguyễn – Điều phối viên chương trình, nhà đồng sáng lập tổ chức SSVN.

Tại buổi tập huấn, chuyên gia Tony Coffey đã từng bước hướng dẫn các kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu, nhằm trợ giúp nạn nhân trong các tình huống nguy hiểm. Các thương tích của một nạn nhân nên được đánh giá mức độ nghiêm trọng và xử lý phù hợp theo thứ tự ưu tiên thương tích nào đe dọa đến tính mạng cao nhất và phải luôn được bắt đầu với việc đảm bảo an toàn của chính bản thân mình và những người xung quanh trước khi thực hiện các hành động sơ cấp cứu cho nạn nhân.

Thứ tự việc xử lý sơ cấp cứu cho nạn nhân trong tình huống khẩn cấp sẽ là: 1. Thông thoáng đường thở; 2. Cầm máu; 3. Xử lý các vết bỏng; 4. Xử lý các chỗ gãy – rạn – nứt xương; 5. Xử lý các vết thương khác; 6. Xử lý các yếu tố liên quan đến Sốc.Song song với việc cung cấp kiến thức về tình huống nguy cơ, bằng các hình ảnh minh họa rõ ràng cho từng tình huống, các chuyên gia đã giúp học sinh, giáo viên và cán bộ trường THCS và THPT Tạ Quang Bửu nâng cao nhận thức, có kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. Thao tác hồi sinh tim phổi, xác định tư thế nạn nhân bất tỉnh, cách xử lý khi gặp nạn nhân bị hóc dị vật, cách xử lý khi bị chảy máu, gãy xương, xử lý vết bỏng, kế hoạch thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn,… lần lượt được chuyên gia giới thiệu và hướng dẫn tỉ mỉ từng kỹ năng. Sau mỗi phần hướng dẫn, các học sinh được mời trực tiếp lên sân khấu thực hành đã giúp không khí của buổi tập huấn sôi nổi hơn.

Thú vị với những chia sẻ của chuyên gia, cô Hoàng Thu Hương – cán bộ văn phòng nhà trường cho biết: “Kiến thức về những kỹ năng này là vô cùng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của mỗi cá nhân. Có những kỹ năng qua chia sẻ của các chuyên gia trong buổi tập huấn khiến tôi rất đồng tình, bởi thực tế chúng ta ít hoặc thâm chí chưa có ý thức về những kỹ năng đó. Ví dụ như kỹ năng quan sát các vị trí thoát hiểm khi đến bất kỳ một nơi nào. Bởi khi có đám cháy, chúng ta chỉ có 2 phút để thoát ra ngoài. Nếu không bình tĩnh và thiếu kỹ năng, chắc chắn chúng ta không thể kiểm soát được cảm xúc để thoát khỏi những tình huống nguy hiểm đó.”Các kỹ năng học được từ buổi tập huấn sẽ là hành trang hữu ích cho các bạn trẻ trong tương lai, giúp các bạn phản ứng phù hợp với tình huống nguy hiểm, xảy đến bất ngờ nhằm giảm thiểu những hậu quả không mong muốn. Buổi tập huấn nằm trong chuỗi chương trình kỹ năng sống cho học sinh được nhà trường thường xuyên tổ chức, nhằm mục tiêu mang đến không khí học tập vui vẻ, phấn khởi, rèn luyện cho học sinh nhiều kỹ năng sống bổ ích.

Sơ cấp cứu là một hình thức trợ giúp lúc ban đầu cho nạn nhân bị chấn thương, sự cố hay bị một căn bệnh đột ngột nào đó nhằm giảm thiểu tới mức thấp nhất những rủi ro do tai nạn thương tích gây ra trước khi họ nhận được sự hỗ trợ y tế chuyên nghiệp. Đôi khi sự hỗ trợ sơ cấp cứu ban đầu này có thể tạo sự khác biệt giữa sự sống và cái chết hoặc chất lượng cuộc sống trong tương lai của nạn nhân.

Nguồn: https://www.taquangbuu-bk.edu.vn/chi-tiet/866-ky-nang-thoat-hiem-nhung-bi-kip-giup-ban-luon-an-toan.html?fbclid=IwAR3H-WKvZjB9vgpjAqMDuj8f0LRAew2W3VMgNu9tdrOPlhaXaJKLt4L6KWA