Có nhiều câu hỏi gửi đến SSVN về cách xử lý các vết thương gây chảy máu, đặc biệt là việc có nên dùng dung dịch sát khuẩn (cồn, oxi già) hay không?

Vì vậy post này SSVN hướng dẫn chi tiết thêm cách sơ cứu ban đầu (không phải bước chăm sóc hay điều trị sau đó) cho từng loại vết thương chảy máu.

1. Với vết thương lớn gây chảy máu nhiều ồ ạt Ưu tiên quan trọng nhất trong sơ cấp cứu ban đầu lúc này là cầm máu để giữ tính mạng cho nạn nhân. Sau khi cầm máu, nạn nhân cần được đưa đến bệnh viện để chữa trị, lúc đó bác sĩ mới xử lý tiếp các diễn tiến tiếp theo như nhiễm trùng, may khâu vết thương, nối động mạch, truyền máu nếu cần, v.v.

Vì vậy, để sơ cứu thì việc của chúng ta là cầm máu. Nếu vết thương không dính đất cát quá dơ bẩn, bạn chỉ cần ưu tiên tạo áp lực để cầm máu. Không nên xức cồn hay oxi già lên vết thương vì cồn sẽ giết các bạch cầu cơ thể sản sinh để chống lại virus vi khuẩn và phá các mô khiến vết thương có nguy cơ nhiễm trùng hoặc lâu lành hơn.

Trong trường hợp vết thương lớn bị bẩn đất cát nhiều, và xung quanh có nước sạch sẵn thì bạn dùng nước xối nhanh để rửa trôi bụi bẩn rồi tiến hành cầm máu ngay, vẫn ưu tiên cầm máu hơn bạn nhé.

Khi xảy ra tai nạn, ít khi có sẵn nước muối sinh lý nên các bạn dùng nước sạch xối rửa là được. Tuy nhiên việc cầm máu là ưu tiên nên các bạn nên luôn luôn trang bị các túi sơ cứu cá nhân, gia đình, văn phòng gồm nhiều loại băng thun, gạc không dính để có sẵn sàng cho việc sơ cấp cứu các sự cố này.

2. Với vết thương gây trầy xước nhỏ, không chảy máu nhiều với vết thương nhỏ không nguy hại đến tính mạng, bạn có nhiều thời gian để xử lý hơn.

Lúc này nếu vết thương dính đất cát bụi bẩn, bạn dùng nước hoặc nước muối sinh lý rửa sạch vết thương bằng cách xối cho trôi hết chất bẩn rồi dùng gạc không dính, tiệt trùng trong các túi sơ cứu che lên vết thương rồi dán bằng băng keo y tế. Hoặc dùng các miếng dán y tế tùy theo diện tích vết trầy xước để hạn chế nhiễm trùng. Đến đây là xong phần sơ cấp cứu ban đầu.

Nếu quan ngại, bạn có thể dùng dung dịch sát khuẩn là oxi già chấm quanh bên ngoài vết thương (không đổ vào trong miệng vết thương).

Nếu lo lắng về nhiễm trực khuẩn uốn ván vì khu vực gặp tai nạn nhiều đất bẩn, cát bụi, có phân người hoặc xúc vật hoặc vệ sinh môi trường kém, sau khi sơ cứu ban đầu, bạn nên tìm đến bác sĩ để cho lời khuyên về chữa trị xử lý tiếp theo.

Nếu bạn sinh sống, du lịch đến vùng ô nhiễm nhiều, đặc biệt có những hoạt động có rủi ro té ngã, tốt nhất là nên tiêm phòng vacxin ngừa uốn ván trước và sau khi bị sự cố sơ cứu xong vẫn nên gặp bác sĩ tư vấn, chăm sóc, điều trị bước tiếp theo.

Lưu ý: Có nhiều nhầm lẫn giữa sơ cứu ban đầu, tức việc cần làm ngay lập tức khi tai nạn vừa xảy ra và việc chữa trị do các bác sĩ xử lý.

SSVN chỉ cung cấp các hướng dẫn các xử lý ban đầu – sơ cấp cứu để giữ tính mạng và loại trừ các mối nguy hiểm đến tính mạng nạn nhân khi vừa xảy ra tai nạn theo khuyến nghị cập nhật mới nhất của các tổ chức y tế uy tín trên thế giới.

Việc điều trị, chăm sóc sau đó bạn cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để được bác sĩ chữa trị theo từng trường hợp cụ thể.