Có đến 80% phụ huynh sơ cứu ban đầu cho trẻ bị bỏng sai – Theo thống kê của Bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp.HCM.
Hậu quả là tình trạng vết bỏng càng nặng hơn và có nguy cơ nhiễm trùng cao.

Bỏng rất thường gặp ở trẻ nhỏ nên việc hiểu biết sơ cấp cứu đúng cách khi trẻ bị bỏng là rất quan trọng đó ba mẹ. Hôm nay, SSVN sẽ đưa ra 5 bước sơ cứu cho trẻ khi bị bỏng nhiệt cho các mẹ nhé!

Lớp da của trẻ rất mỏng, chịu nhiệt kém, có thể bị tổn thương sâu đến các bộ phận trên cơ thể nếu bị bỏng nặng vì thế phụ huynh phải hết sức chú ý.
🔥Bước 1: Làm mát vết bỏng với nước sạch
Khi bé bị bỏng, mẹ hãy ngay lập tức đưa vùng da bị bỏng của bé vào nước sạch để được làm mát, trung bình 15-20p. Tốt nhất các mẹ nên dùng nước vòi, mở nhẹ xối lên da.
🔥Bước 2: Làm thoáng vết bỏng. Nhanh chóng tháo bỏ trang sức cho trẻ (vòng tay, vòng chân…) nếu có và quần áo khi chúng chưa bị dính chặt vào vết bỏng.
🔥Bước 3: Làm sạch vết thương
Tuyệt đối không bôi lên vết bỏng các loại kem, nước mắm, lòng trắng trứng… trước khi làn da nơi đó trở lại nhiệt độ bình thường. Luôn giữ cho vết bỏng được sạch.
🔥Bước 4: Đối với trẻ bị bỏng nhẹ
Sau khi mẹ sơ cứu bằng nước cho trẻ xong, có thể để bé ở nhà để da tự phục hồi và theo dõi dấu hiệu nhiễm trùng của bé.
🔥Bước 5: Đối với trẻ bị bỏng nặng (Cấp độ 2,3)
Nếu vết bỏng của trẻ bị cháy mất da, sau khi mẹ đã sơ cứu cho trẻ với nước, cần đưa bé vào bệnh viện. Nên che chắn vết bỏng với nilong sạch để hạn chế nhiễm trùng. Lý do nên chọn nilong vì đây là chất liệu không gây dính. Khăn bông và gạc loại thông thường dễ thấm dịch tiết từ vết bỏng và dính chặt vào vết thương.

Chú ý:
❌Mẹ chỉ nên tháo gỡ quần áo chật, trang sức cho trẻ khi chúng chưa dính chặt vào da bị bỏng.
❌KHÔNG bao phủ vết bỏng với kem đánh răng, các loại kem khác, lòng trắng trứng gà… khi làn da nơi đó trở lại nhiệt độ bình thường.
❌KHÔNG sử dụng đã hoặc nước rất lạnh chườm trực tiếp lên vết bỏng.
❌KHÔNG chọc thủng, làm xì các vết rộp phỏng.