Trẻ từ 1 đến 3 tuổi thường dễ bị hóc dị vật đường thở nhất. (Theo thống kê của Bệnh viện Nhi đồng 2). Ở độ tuổi này các phản xạ đóng mở thanh quản để bảo vệ đường thở của trẻ khi ăn uống chưa thuần thục, bé đang tập ăn dặm, ăn thô và dễ cho vật lạ vào miệng nên ba mẹ cần biết cách xử lý đúng khi con mình gặp trường hợp này.


Đây là tình huống không khó nhưng nhiều ba mẹ xử lý sai cách có thể dẫn đến tình trạng tệ hơn: tử vong, viêm phổi kéo dài, áp xe phổi,…

Những cách sơ cứu SAI:
– Cho tay vào miệng trẻ để móc đồ vật ra. Khí quản của trẻ rất mềm, khi ba mẹ càng cố gắng lôi đồ vật ra thì rất có thể khiến chúng lọt sâu hơn nữa.
– Vỗ lưng, vuốt ngực: Khi vỗ lưng đúng lúc bé hít mạnh hơi vào thì cộng lực có thể khiến dị vật lọt sâu hơn.
– Sử dụng mẹo dân gian: nuốt một nắm cơm trắng, ăn hoa quả,… cách này đều không làm cho tình trạng hóc, sặc của trẻ bớt đi mà ngày càng nghiêm trọng hơn.

Khi trẻ bị hóc dị vật, nếu trẻ HO ĐƯỢC hãy xử lý theo bài đăng trước “Hướng dẫn trẻ tự ho được khi bị hóc” của SSVN. Nếu trẻ có dấu hiệu không ho được, không thở được, ngất lịm đi thì cần phải sơ cứu bằng cách khác. Hãy xem chuyên gia Tony sơ cấp cứu trường hợp trẻ hóc dị vật mà KHÔNG tự HO ĐƯỢC như thế nào nhé.