Khi tim một người đã ngừng đập, mọi thứ dường như đã quá trễ để làm gì. Vậy mà vẫn có “một phép thuật giây thun thời gian với thần chết” trong lúc chờ đưa đến bác sĩ tìm cách điều trị tốt hơn đó chính là Hồi sức tim phổi-CPR.

-Tuy nhiên, rất nhiều người không biết đến CPR vì các lý do như:

  • Lo ngại về việc thực hiện hô hấp nhân tạo không đúng cách

– Sợ làm nạn nhân bị thương nặng hơn…Ngoài việc không biết ép tim thổi ngạt – CPR, nhiều người không được tiếp cận với CPR và thực hành đúng cách nên trước giờ thường có các suy nghĩ lầm tưởng về CPR.

??̂̀? ??̛?̛̉?? ??̂́ ?: CPR rất khóCPR giống như kỹ năng thể chất khác, có thể dễ dàng thành thạo khi được hướng dẫn thực hành đầy đủ. 86% trẻ em từ 9 – 18 tuổi đã có thể thực hiện CPR một cách chính xác sau khi được đào tạo thực hành. Các bước thực hiện CPR khá đơn giản. Trong lớp học thực hành, bạn sẽ được sử dụng hình nộm tập luyện CPR để xác định chính xác vị trí, cường độ lực, tốc độ ép bạn cần để làm hiệu quả.

??̂̀? ??̛?̛̉?? ??̂́ ?: Thực hiện CPR chưa chắc cứu sống được nạn nhân Có nhiều người chưa thấy được tầm quan trọng của CPR khi gặp người ngưng tim ngưng thở. Họ nghĩ rằng thực hiện CPR cũng chưa chắc đã cứu sống được nạn nhân. CPR gồm 2 thao tác ép tim và thổi ôxy để giúp tim đẩy bơm máu lên não của một nạn nhân đã ngưng thở, không còn phản ứng. Khi tim ngừng đập, mô não bắt đầu chết sau 3-4 phút. Cấp cứu không thể có mặt tại hiện trường trong 3-4 phút, vì thế bạn cần phải làm CPR nhanh chóng để cứu sống nạn nhân. Mỗi giây phút làm CPR đều có giá trị, có thể tạo ra dấu hiệu tốt, tăng cơ hội sống sót cho nạn nhân.

??̂̀? ??̛?̛̉?? ??̂́ ?: Bạn bè và gia đình bạn đều khỏe mạnh, bạn không cần biết CPR. Tai nạn là điều không ai biết trước được. Ngay cả khi bạn và những người thân yêu của bạn có sức khỏe tốt, tai nạn vẫn có thể xảy ra lúc nào đó. Biết CPR sẽ tăng khả năng cứu sống người thân của bạn hơn trong trường hợp họ bị ngưng thở, không còn nhịp tim, đột quị, nhồi máu cơ tim, đuối nước, mất nhiều máu gây sốc, điện giật…

??̂̀? ??̛?̛̉?? ??̂́ ?: Chỉ cần học CPR qua video là được Bạn sẽ không thể học cách thực hiện CPR hiệu quả bằng cách xem video. Chẳng may, bạn gặp người bị nạn và cần CPR, chỉ áp dụng những kiến thức bạn đã học trên video là không đủ và có thể chưa đúng cách. Nếu bạn thực sự muốn học sơ cấp cứu để bảo vệ bản thân và người thân, hãy tìm một lớp học có người hướng dẫn CPR theo chuẩn cập nhật quốc tế hiệu quả nhất hiện hành.

Tìm hiểu thêm:

Làm Thế Nào Để Ngăn Chặn Đột Qụy Não Ở Người Trẻ?