VI KHUẨN Botulinum là nguyên nhân gây ngộ độc cho các nạn nhân mới đây: Không màu, không mùi, không vị, nhưng có thể CHẾT NGƯỜI!

NẾU ĐỒ ĂN ĐÃ NHIỄM VI KHUẨN:

– Đậy kín nắp hộp, hấp nhẹ sơ sơ: vẫn sống, sinh kén cố thủ và vẫn độc.

– Mở nắp, ăn ngay, không đun sôi kĩ: vi khuẩn sinh sôi bùng lên, độc tố đã sẵn có và tiết ra thêm.

Nguồn phổ biến gây ngộ độc: đồ hộp không đảm bảo hoặc bảo quản hỏng, đồ ăn dự trữ (mọi thứ, thịt cá rau củ quả hành tỏi…), mật ong chưa qua xử lí.

Ở điều kiện 37 độ: chúng sinh ra độc tố botulism. Độc tố này tên là BOtulinum TOXin (hay gọi tắt là BOTOX) – dùng trong ngành da liễu thẩm mĩ (cũng là để liệt cơ – xoá nếp nhăn).

Cơ chế độc tố này là: độc thần kinh, tê liệt bó cơ thần kinh.

Gây bệnh khi ăn đồ ăn dự trữ, đóng hộp, mật ong thiên nhiên có nhiễm vi khuẩn hoặc bào tử của chúng. Vi khuẩn sinh sôi rồi SINH ĐỘC TỐ RA MÔI TRƯỜNG từ đó thấm vào máu và gây bệnh.

Ở TRẺ BÉ, ĐẶC BIỆT 3-6 THÁNG TUỔI, ngộ độc độc thịt gây:- Táo bón- Yếu cơ mặt (mặt đơ)- Khóc yếu- Tay chân yếu- Khó nuốt- Chảy dãi- Khó thở

NGƯỜI LỚN:Đau bụng, nôn mửa, đau đầu, nhìn đôi, nói khàn, mất tiếng, liệt cơ, suy thở.

Nặng nhất khi ngộ độc là tê liệt cơ hô hấp, suy thở, dẫn đến tử vong.

TẠI SAO ĐỒ ĂN NHIỄM ĐỘC TỐVì khâu chế biến không đảm bảo vệ sinh, nguyên liệu, dụng cụ bị ô nhiễm.

MẬT ONG CŨNG CÓ ĐỘC TỐ?Khoảng 2% mẫu mật ong từ các loại hoa thiên nhiên có vi khuẩn sinh độc tố này. Do đó, chỉ được dùng mật ong cho trẻ trên 1 tuổi, tránh nguy cơ ngộ độc botox gây yếu liệt cơ, suy hô hấp. 90% ca ngộ độc thịt nặng ở trẻ nhỏ là ở nhóm dưới 6 tháng.

ĐỂ PHÒNG NGỘ ĐỘC BOTOX, cần:- Hạn chế ăn các đồ chế biến sẵn, lên men làm tại các cơ sở sản xuất không đảm bảo. – Không dùng mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi. – Tuân thủ vệ sinh khi chế biến thực phẩm. – Ăn chín, nấu đủ sôi. – Thức ăn không dùng ngay phải được để vào tủ lạnh trong vòng 2 giờ sau khi nấu.

NHIỆT ĐỘ TIÊU DIỆT ĐƯỢC BÀO TỬ VI KHUẨN SINH ĐỘC TỐ VÀ BẤT HOẠT ĐỘC TỐ SẴN CÓ:- 85 độ C trong 5 phút- 80 độ C trong 10 phút- 120 độ C trong 3 phút.

MẮT THƯỜNG CÓ PHÂN BIỆT ĐƯỢC KHÔNG?Không. Đồ ăn nhiễm bào tử, vi khuẩn hay độc tố độc thịt có thể KHÔNG hề thay đổi màu, mùi, hương vị. Không được chủ quan!

Kiểm tra lại tủ bếp nhà mình ngay các bạn nhé!