Cứ mỗi năm, Việt Nam có khoảng 250 – 500 vụ ngộ độc thực phẩm tương ứng với 7000 – 10000 nạn nhân, khoảng 200 ca tử vong. 37% trong số vụ ngộ độc đó là do thực phẩm chứa các chất độc tự nhiên.

Ngộ độc thực phẩm thường xảy ra sau khi ăn, uống phải thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc có chứa chất gây độc… Thường ngộ độc cấp tính sẽ xuất hiện sau vài phút, vài giờ hoặc 1 -2 ngày sau khi ăn.

-Các dấu hiệu nhận biết:

  • Buồn nôn, đau bụng
  • Tiêu chảy nặng, chủ yếu đi ra nước
  • Nhức đầu, chóng mặt, khó thở… Khi thấy chính mình hoặc người thân có các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm, cần thực hiện các bước sơ cứu sau đây:

Tích cực nôn, tiêu chảy: Cơ thể tìm các tống khứ độc tố ra ngoài bằng cách nôn và tiêu chảy, nó sẽ làm cho độc tố hạn chế ngấm vào cơ thể. Dù điều này làm cho nạn nhân khó chịu và mệt mỏi, nhưng phản ứng này cần xảy ra.Với người bệnh bị ngộ độc thực phẩm đã hôn mê, không nên kích thích gây nôn vì sẽ gây sặc, ngạt thở.

Cho người bệnh uống nhiều nước và nghỉ ngơi: Sau khi người bệnh nôn và đi ngoài thì cơ thể sẽ bị mất nước. Chính vì vậy cần tiến hành bù nước bằng cách cho uống nhiều nước lọc, nước có pha muối loãng, oresol… theo từng ngụm nhỏ để bù nước. Nếu uống nước ồ ạt khi người bệnh đang bị nôn ói, tiêu chảy có thể khiến nạn nhân nôn ói nước vừa uống ra ngoài ngay.

Đưa người bệnh đến cơ sở y tế: Dù đã tiến hành sơ cứu ban đầu nhưng người bệnh vẫn có thể gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào. Việc đưa họ đến cơ sở y tế để các bác sĩ chẩn đoán mức độ và chữa trị.

Nếu bạn quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình, muốn có thêm kiến thức để sơ cứu kịp thời các tai nạn, thì nên trang bị các kỹ năng sơ cấp cứu cần thiết.

Nhanh tay đăng ký khóa học sơ cấp cứu cùng SSVN nhé