Các vết thương chảy máu ngoài nếu không được sơ cứu kịp thời sẽ dẫn đến hệ lụy rất nguy hiểm như nhiễm trùng, uốn ván,…Những vết thương do các loài động vật cắn hay những vật dụng sắc nhọn đâm sâu khiến vết thương chảy máu liên tục từ 15 đến 20 phút làm nạn nhân mất máu quá nhiều có thể bị sốc và xấu nhất là tử vong.

I. Tổng quan:

Việc sơ cứu chảy máu (cầm máu) là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa nạn nhân bị mất nhiều máu. Ngoài ra, việc sơ cứu còn có thể phòng ngừa tình trạng sốc và thậm chí có thể tử vong do chảy máu quá nhiều.

chay-mau-cam
Chảy máu cam là hiện tượng thường gặp và báo động sức khỏe đang có vấn đề

Chảy máu có thể từ bên ngoài hoặc bên trong. Cụ thể:

  • Chảy máu bên ngoài: có thể quan sát được qua vết thương ở da. Ngoài ra, có thể thấy chảy máu từ các cơ quan nội tạng ra bên ngoài: nôn ra máu, đi ngoài ra máu, đi tiểu ra máu, chảy máu từ âm đạo, chảy máu cam
  • Chảy máu bên trong là những chảy máu không thể nhìn thấy. ví dụ như chảy máu vào trong ổ bụng, chảy máu trong phổi, chảy máu trong não. Chảy máu bên trong có thể đánh giá dựa trên nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở.
Ổ loét dạ dày gây biến chứng chảy máu

II/ Các thao tác sơ cứu

Bước 1 : Che vết thương với vải có thấm nước sạch hoặc gạc thấm nước, gạc không dính

Vết thương được che bằng gạc không dính
Vết thương được che bằng gạc không dính

Bước 2 : Quấn băng thun chồng lên ngoài lớp gạc để tạo áp lực trực tiếp cầm máu

Quấn băng thun để tạo áp lực cầm máu
Quấn băng thun để tạo áp lực cầm máu

Bước 3 : Nếu có vật nhọn gắm sâu vào vết thương, KHÔNG rút vật nhọn ra. Cố định vật nhọn trước, che gạc thấm nước lên vết thương hở, sau đó quấn băng thun xung quanh vật nhọn để giúp cầm máu

Sơ cứu vết thương bị vật nhọn đâm trúng

Bước 4: Nếu máu thấm qua lớp băng thun đầu tiên, KHÔNG tháo bỏ lớp băng đó ra, dùng băng thun thứ 2 quấn chồng lên phía trên và tạo thêm áp lực trên vết thương.

Bước 5 : Đưa nạn nhân đi bệnh viện nếu là vết thương lớn.

Lưu ý :

  • Nếu có 1 phần nào của cơ thể nạn nhân bị cắt rời như ngón tay, ngón chân,…thì cần băng bó cầm máu cho họ trước rồi bỏ phần đứt rời vào 1 túi nilong sạch, cột kín, sau đó cho túi đó vào bảo quản trong nước mát trên 0 độ C.
  • Đối với vết thương cắt vào động mạch không thể cầm máu bằng quấn băng thun thì cần làm ga-rô gốc chi để giúp cầm máu cho nạn nhân.

Đây cũng là một trong những nội dung các học viên lớp sơ cấp cứu mở rộng level 2 học và thực hành. Lớp học vừa khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc của các học viên cùng team đào tạo sau khóa học.

Đăng kí học lớp kỹ năng sơ cứu tiếp theo của SSVN

Bạn có thển học kỹ năng này qua hình thức trực tuyến tại hệ thống elearning cuả SSVN

SSVN mong sao ngày càng nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam quan tâm và trang bị kĩ năng sơ cứu cho nhân viên của mình để có thể kiểm soát được chi phí rủi ro đáng kể của những sự cố ngoài ý muốn và mỗi năm được học lại kiến thức sơ cứu cùng nhà SSVN để đảm bảo kỹ năng Sơ cứu mà mọi người học được là luôn đúng chuẩn và cập nhật nhất.