1. Để người bị nạn nằm trên mặt phẳng cứng chắc và cân bằng (sàn nhà, mặt đất). Nới lỏng áo dày, chật và trang sức to bản trên ngực (nếu có).
  2. Quỳ hai chân sát bên hông, để hai bàn tay lồng hoặc chồng lên nhau, cườm (trụ) bàn tay để vào vị trí ngay giữa ngực người bị nạn (ngay giữa hai núm vú, giữa hai lá phổi), cánh tay thẳng, đùi quỳ thẳng, dùng lực của vùng lưng – bụng, tạo lực ép đè lên giữa ngực họ với nhịp độ ép 100-120 lần/1 phút. Lực ép theo phương thẳng đứng ép sâu xuống 1/3 bề dày lồng ngực người bị nạn.

3. Sau 30 lần ép tim, nhanh chóng mở đường thở để thổi 2 hơi đưa oxy vào miệng hoặc mũi người bị nạn, đồng thời cần quan sát lồng ngực họ, nếu lồng ngực có phồng nhẹ khi thổi vào là thổi đúng cách.

4. Duy trì liên tục thao tác CPR với chu trình 30 lần ép tim – 2 hơi thổi oxy cho người bị nạn cho đến khi họ tự thở được hoặc đến phòng cấp cứu.

Lưu ý : Hồi sinh tim phổi-CPR gồm 2 thao tác: Ép tim ngoài lồng ngực và thổi ô-xy theo chu trình 30 lần ép tim và 2 hơi thổi ô-xy/thổi ngạt liên tục không ngừng cho đến khi người bị nạn có thể tự thở được hoặc có trợ giúp y tế chuyên môn.

Tìm hiểu thêm:

Các thao tác thổi oxy/ thổi ngạt

Đăng ký các khóa học cá nhân cùng SSVN