Vụ việc “Cây đổ đứt đường dây, điện giật chết ba người một gia đình ở Bình Dương – Bà cụ ra trước nhà quét nước va trúng dây điện bị giật té ngã. Chồng, con trai và cháu nội ra ứng cứu bị điện giật chết thương tâm” đã để lại nhiều xót xa cho người theo dõi. Sự việc đau lòng này xảy ra khá thường xuyên tại Việt Nam vì nhiều người dân chưa nhận thức về nhận diện các rủi ro và bảo vệ bản thân mình trước khi xử lý sơ cứu người bị điện giật.

Đối với điện ngoài đường thì tuyệt đối không tiếp cận nạn nhân khi chưa có các cơ quan chức năng tiếp cận trước, đã ngắt điện, đảm bảo khu vực đã an toàn. Đối với nạn nhân bị điện gia dụng giật (điện 110-220V, điện trong nhà/nơi làm việc), sau đây là cách xử lý an toàn:

  1. Kiểm tra các nguy hiểm đảm bảo an toàn cho người sơ cứu, tri hô gọi người trợ giúp; Cúp/tắt nguồn điện ngay lập tức;
  2. Nếu không thể cúp hoặc tắt nguồn điện, nhanh chóng tìm cách an toàn để di dời nguồn điện hoặc dịch chuyển người bị nạn ra khỏi nguồn điện bằng vật dụng cách điện, khô ráo như thanh gỗ, nhựa, v.v.
  3. Kiểm tra phản ứng và hơi thở của nạn nhân: Nếu người bị nạn còn tỉnh, kiểm tra xử lý vết phỏng (nếu có) với nước.
  4. Nếu người bị nạn bất tỉnh gọi ngay xe cấp cứu 115. Nếu nạn nhân bất tỉnh nhưng còn thở bình thường, cho họ nằm nghiêng 1 bên (tư thế phục hồi). Nếu họ bất tỉnh, thở bất thường hoặc ngưng thở, lập tức làm Hồi sinh tim phổi (CPR)
Buổi học thực hành sơ cứu tại Kỹ năng sinh tồn SSVN

️Bạn nên kiểm tra và thay mới định kì các thiết bị điện gia dụng dễ gây sự cố về điện và cháy nổ để bảo vệ an toàn cho gia đình vì điện giật gây ra các vết phỏng nghiêm trọng cũng như ảnh hưởng trầm trọng đến cơ quan nội tạng, có thể dẫn đến tử vong nhanh.

Các học viên nhận giấy chứng nhận sơ cứu sau buổi học

Hãy tham gia lớp kỹ năng sơ cứu của SSVN để học cách xử lý người điện giật và nhiều tai nạn thường gặp khác gây tử vong nhanh bạn nhé!

Học cách sơ cứu người bị điện giật ở đâu ?

  1. Đăng ký tham gia các khóa học thực hành.
  2. Học lý thuyết trực tuyến tại website SSVN E-learning hoặc tải app Học Sơ Cứu SSVN
  3. Tải app Sơ Cấp Cứu SSVN để tra cứu nhanh hướng dẫn khi gặp tình huống khẩn cấp.
  4. Xem các video tham khảo tại kênh Youtube Kỹ Năng Sinh Tồn SSVN.