Mình đã từng rất khổ sở khi đứng sững sờ trước một người gặp nạn mà không biết cần phải làm gì để giúp họ trước khi được bác sĩ cứu chữa. Cảm giác lúc ấy rất đau đớn ấy ạ.

Chị Lan Vy một học viên lớp Sơ cấp cứu của Kỹ năng sinh tồn SSVN đã bộc bạch những suy nghĩ của chị về sơ cấp cứu.

Hôm nọ mình tham gia buổi hội thảo của Survival Skills Vietnam-SSVN về kĩ năng sơ cấp cứu. Đây không phải là một buổi training thực hành, nên người tham dự chỉ được hướng dẫn những phương pháp đơn giản có thể áp dụng được ngay trong những tình huống nguy cấp phù hợp. Mình vẫn ghi nhớ hai điều mà buổi này làm rõ:

  • Sơ cứu là việc cần thiết ngay trong vài phút đầu khi một ai đó gặp tai nạn, do đó đây là những kĩ năng mà bất kì ai cũng nên có, không chỉ riêng y-bác sĩ. Vì như thế chúng ta mới biết cách hỗ trợ những người thân bên cạnh kịp thời trong những lúc nguy cấp, khi chuyên gia chưa kịp tìm đến cứu chữa. Thông thường chúng ta hay bảo “Đấy có phải là chuyên môn của tôi đâu mà tôi phải quan tâm?” hay là “Những chuyện như vậy sẽ không bao giờ xảy ra với tôi đâu”, nhưng sự sống của sinh vật nào cũng đều quý giá như nhau cả. Mình đã từng rất khổ sở khi đứng sững sờ trước một người gặp nạn mà không biết cần phải làm gì để giúp họ trước khi được bác sĩ cứu chữa. Cảm giác lúc ấy rất đau đớn ấy ạ.
  • Trong một tình huống nguy cấp, người quan trọng nhất không phải là nạn nhân, mà là người cứu giúp (helper), vì nếu mình cũng gặp nạn thì sẽ chẳng có ai cứu được cả hai nổi. Do đó, trong mọi quyết định luôn phải đặt an nguy của bản thân lên đầu, thì mới có thể giúp đỡ người gặp nạn.
Lớp dạy Kỹ nắng sơ cấp cứu của Kỹ năng sinh tồn SSVN

Từ buổi hội thảo này, mình đã có thêm một mục tiêu cho năm mới. Nhất định mình sẽ tham dự thêm các buổi training của nhóm. Chân thành cảm ơn ban tổ chức, hai chuyên gia nhiệt tình, và mối lương duyên gặp gỡ này.

Nguồn: Lan Vy