Bệnh lý mạch não như phình mạch não, dị dạng động tĩnh mạch não gây xuất huyết não ở những người trẻ (tuổi từ 25 – 43) ngày càng phổ biến. Điển hình đó là trong hơn 1 tuần qua bệnh viện Đà Nẵng liên tục tiếp nhận các ca đột quỵ xuất phát từ nguyên nhân và độ tuổi này.

“80% ca phình mạch não đến viện trong tình trạng đã vỡ” (Theo Khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện Đà Nẵng). Nhiều người hay đau đầu, cứ nghĩ mình rối loạn tiền đình hay thiếu máu não, dẫn đến điều trị không đúng cách, không dứt bệnh. Vị trí vỡ xuất huyết gây đột quỵ não, khiến BN thấy đau đầu đột ngột, dữ dội, chóng mặt, ói mửa, nhiều trường hợp uống thuốc giảm đau không tác dụng…

Hiện tại, với kỹ thuật và trang bị hiện đại, các bệnh lý mạch máu não có thể được phát hiện sớm và điều trị bằng phương pháp :

☑️Thứ nhất là phẫu thuật loại bỏ tổn thương dị dạng hay kẹp phình mạch vi phẫu thuật.

☑️Thứ hai là phương pháp can thiệp nội mạch bít túi phình hoặc tắc các nhánh vào dị dạng mạch não bằng các vật liệu gây tắc mạch.

☑️Can thiệp nội mạch gây tắc một phần búi dị dạng, sau đó sẽ phẫu thuật bóc bỏ toàn bộ búi dị dạng để điều trị dứt điểm hoàn toàn.

Qua sự việc này, SSVN hi vọng các bạn hãy thường xuyên tầm soát để xác định điểm dị dạng mạch não, hay các vấn đề huyết áp, tim mạch khác để phát hiện sớm nguy cơ và ngăn chặn kịp thời. Bên cạnh đó, việc trang bị cho mình kỹ năng sơ cứu khi người thân của mình có những dấu hiệu đột ngột của đột quỵ thì bạn có thể bảo vệ được họ kịp thời.