Chậm 1 phút đôi khi có thể là cả cuộc đời của bệnh nhân trên xe. Mới đây, một clip quay cảnh chàng trai trẻ đi xe máy dẫn đường cho xe cứu thương chạy qua các con phố đang ùn tắc vào giờ cao điểm tại Tp. HCM đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.

Người đi đường không nhường đường cho xe cứu thương dù nghe còi đèn phát ra.

Một sự thật mà chúng ta thường ít bận tâm đó là việc chặn đường xe cứu thương có thể ảnh hưởng đến thời gian gian vàng của bệnh nhân trên xe.

  • Bệnh nhân ngừng tim đang được hồi sinh tim phổi thì mỗi phút đều quý giá.
  • Nếu bệnh nhân khó thở nghiêm trọng thì có thể dẫn đến ngừng tim và từng phút với họ quý giá hơn bao giờ hết.
  • Bị chảy máu trong nhiều sau một vụ tai nạn, chậm 1 phút thôi có thể chậm cả một đời.
  • Bệnh nhân là trẻ em bị bỏng nặng hoặc co giật không kiểm soát được, 1 phút thôi cũng là cả một kì tích.

Thực tế hằng ngày tại Việt Nam đang xảy ra tình trạng xe cấp cứu phát đèn và còi báo động nhưng nhiều xe máy vẫn thản nhiên đi phần đường của mình do người đi xe không quan tâm hoặc không biết rằng hành động của mình có thể ảnh hưởng đến kết quả của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Ở Úc và các nước phát triển, việc cản trở xe cấp cứu đồng nghĩa với vi phạm pháp luật. Tất cả các phương tiện phải di chuyển ra khỏi phần đường của xe cấp cứu đang phát đèn và còi báo động. Xe cấp cứu này không phải lúc nào cũng phát còi báo động mà chỉ khi đội ngũ y tế thực hiện sơ cứu cho một bệnh nhân nặng cần nhập viện gấp.

Tiếng còi hú inh ỏi như một tín hiệu khát khao rút ngắn khoảng cách cuộc thập tử nhất sinh của nạn nhân xấu số, nhưng không phải người đi đường nào cũng đồng cảm được trừ khi họ chính là người đã từng đi cùng người thân yêu nhất của mình trên chuyến xe sinh tử đó.

Lần sau nếu gặp xe cấp cứu trên đường, mong bạn hãy vui lòng tránh đường bởi bệnh nhân trên xe là người thân của ai đó. Nếu đó là người thân của bạn, bạn có muốn họ được điều trị y tế càng sớm càng tốt không?

Tìm hiểu thêm:

Long Sơn Petrochemicals trao kỹ năng sơ cứu cho bà con đảo Long Sơn