Thoát hiểm và sơ cấp cứu là hai kỹ năng mà tôi nhận thấy rằng nó rất cần thiết. Tuy nhiên, kỹ năng này chưa được người dân Việt Nam chú trọng và quan tâm. Mọi người nên cần trang bị kỹ năng này cho bản thân mình. Câu chuyện ám ảnh tôi bắt đầu từ lần đi chùa Bà (Bình Dương) vào rằm tháng giêng năm nọ.

Thực trạng của vấn đề thiếu kỹ năng thoát hiểm và sơ cấp cứu

Trên đường từ chùa trở về nha, tôi bị kẹt xe khủng khiếp trên cầu Bình Triệu. Các phương tiện như ô tô, xe máy bị kẹt cứng, không thể mở cửa. Dòng xe chen chúc và nằm bất động hàng giờ, âm thanh hỗn độn. Tôi sợ cầu sập và không thể thở được. Suy nghĩ lúc đó của tôi chính là phải tìm cách thoát hiểm, thoát ra khỏi đám đông chật chội này ngay lập tức…

May mắn là mấy giờ sau cũng thoát được. Từ đó, tôi không bao giờ đi chùa vào ngày đông người. Sau vài lần bị ngộp thở khi đi xem pháo hoa giao thừa, tôi càng ngại đám đông chen lấn. Bởi vì tôi không muốn tự biến mình thành nạn nhân.

Ngày 1-10, 127 người chết vì giẫm đạp ở sân bóng đá ở Indonesia. Đêm 29-10, 153 người chết vì chen lấn ở phố Itaewon (Seoul, Hàn Quốc). Ngày 1-11, 141 người chết vì sập cầu treo qua sông ở Ấn Độ. Ba thảm họa nối tiếp nhau, mỗi vụ hơn trăm người thiệt mạng. Bởi vì họ không có kỹ năng thoát hiểm và nhận biết vấn đề đang xảy ra.

thoát hiểm và sơ cấp cứu
Thảm họa giẫm đạp chèn ép tại phố Itaewon (Hàn Quốc) trong đêm Halloween 202

Lý do quyết định học thoát hiểm và sơ cấp cứu

Do vậy, tôi càng tin rằng bản thân mình cần trang bị kỹ năng thoát hiểm và học cách sơ cứu kịp thời. Mục đích là giúp đỡ trước hết là chính mình và sau đó là mọi người xung quanh 

Như đã nói trên, tôi quyết định “tầm sư” học sơ cứu và học cách thoát hiểm, trước là để cứu mình. Tôi ghi danh lớp học “Sơ cấp cứu và kỹ năng sinh tồn” do SSVN (Survival Skills Viet Nam) tổ chức. Chuyên gia nước ngoài huấn luyện và tôi phải chờ hai tuần mới đến lượt mình được học.

Một gia đình nhỏ dẫn nhau đi học sơ cứu

Ở lớp, tôi gặp nhiều bạn trẻ, có cả mấy bạn nhí (cỡ lớp 2, lớp 3) đến học. Tôi thấy khá bất ngờ vì điều đó. Thầy Tony Coffey – giám đốc huấn luyện SSVN. Ông là chuyên gia Hiệp hội Cứu hộ Sydney và Học viện Cứu hộ bang New South Wales (Úc). Và ông đã 65 tuổi. Lớp học sơ cứu và kỹ năng sinh tồn diễn ra với không khí thân mật như đại gia đình tam đại đồng đường.

Lớp học sơ cứu đa dạng lứa tuổi cùng tham gia học

Lớp có 20 học viên, có 3 bạn đang học phổ thông. Ba bạn nhí đi theo ba mẹ học ké, vì chủ nhật ở nhà không ai trông. Học viên làm bài kiểm tra trắc nghiệm kiến thức liên quan đến sơ cứu trước khi bước vào buổi học. Lớp học ngoại khóa hai ngày, lý thuyết trong lớp, thực hành ra sân, có khi học luôn ở công viên. 

Những phản hồi sau khi học thoát hiểm và sơ cấp cứu

Mấy sinh viên sư phạm trong lớp đều có cảm nhận chung rằng lớp sơ cấp cứu là môn học có thời gian ngắn nhất. Thế nhưng nó lại rất hữu ích, thiết thực nhất mà họ được học trong bốn năm đại học. Họ được học các kỹ năng sơ cứu chuẩn quốc tế như băng bó vết thương, CPR, côn trùng đốt, bỏng,…

Anh Phạm Tuấn Nghĩa, đi học cùng hai con, tâm sự: “Lớp học quá hay. Lớp học này giúp học viên nắm rõ các nguyên tắc sơ cấp cứu, ưu tiên và thứ tự xử lý thương tích đến định vị tư thế nạn nhân (còn tỉnh và bất tỉnh), hồi sinh tim phổi … “.

Devin Kurtis Bond (Mỹ), học viên nước ngoài duy nhất trong lớp, cho biết hứng thú nhất với các nội dung như xử lý hóc dị vật, thực phẩm, chảy máu, mất máu, chảy máu cam, nhận diện sốc. Ngoài ra còn có các nội dung như các loại bỏng, tai nạn xương, chấn thương mô mềm, sơ cứu các loại vết cắn, nhiễm độc. Các tai nạn điện, đuối nước; cách thoát hiểm khỏi các đám đông chen lấn, giẫm đạp, đám cháy,… cũng được anh đề cập đến

Devin thực hành sơ cứu cho nạn nhân

Bạn Tin, học lớp 3, luôn miệng hỏi ba: “Chừng nào có lớp SCC của tụi con?” (lớp dành riêng cho trẻ dưới 10 tuổi). Ba học viên nhí mê nhất là môn sơ cấp cứu búp bê (trẻ sơ sinh). Hình như được học chung với người lớn bé thấy mình oai hơn. Và bé cũng được dịp chứng minh mình đâu thua gì ba mẹ và các cô, chú, bác trong lớp.

2 chị em thực hành sơ cứu cùng nhau.

Những “quyền lợi” có được khi tham gia lớp học thoát hiểm và sơ cấp cứu

Ban đầu tôi nghĩ rằng lớp học sẽ có những nội dung khô khan. Nhưng khi bước vào lớp học tôi bị hấp dẫn với phần thực hành sinh động, đầy ắp tiếng cười học viên, dù tuổi tác cách nhau đến ba thế hệ.

Trong quá trình học, chúng tôi đóng giả thành các nạn nhân trong các trường hợp cụ thể. Mục đích là để có thể dễ hình dung các thao tác sơ cứu. Trước khi nạn nhân được đưa vào bệnh viện điều trị, họ chỉ có một khoảng thời gian ngắn để chúng ta sơ cứu kịp thời. Nếu không, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng. Tan lớp, nhiều bạn vẫn nán lại rôm rả bàn luận về những gì đã học được.

Kết thúc lớp, học viên được cấp “Giấy chứng nhận hoàn thành lớp huấn luyện sơ cấp cứu và hồi sinh tim phổi cơ bản” . Kèm theo đó là cuốn “Sổ tay hướng dẫn sơ cấp cứu và thoát hiểm” cấp độ 1 với nhiều hình ảnh minh họa đẹp, sống động. Học xong, tôi đọc mới thấy hết giá trị của nó.

Tôi mong có thêm nhiều lớp học và các chương trình tương tự như thế này sẽ được SSVN tổ chức. Phạm vi của nó không chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh mà còn khắp trên cả nước. Tôi ước bạn nhỏ Việt Nam ai cũng như bạn nhỏ 9 tuổi trong lớp. Bạn nhỏ này khi học xong có thể thao tác thành thạo sơ cấp cứu ngay

Đó là những lời tâm sự cũng như phản hỏi của học viên lớp học thoát hiểm và sơ cấp cứu tại doanh nghiệp xã hội SSVN. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc liên quan đến các khóa học và kiến thức sơ cấp cứu. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0773051902. SSVN sẽ sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp cho bạn ngay lập tức.

Tìm hiểu về SSVN: https://survivalskills.vn/

Xem thêm: http://krongbong.daklak.gov.vn/thong-tin-tuyen-truyen/-/asset_publisher/HoZOBUYNQajq/content/mot-so-ky-nang-phong-chay-chua-chay-va-cuu-nan-cuu-ho