Co giật do sốt thường xảy ra ở trẻ em từ 3 tháng đến 6 tuổi khi bị sốt trên 38 độ, đặc biệt trẻ 12 – 18 tháng tuổi (Theo thống kê của Tạp chí Nhi khoa).

Ba mẹ thường hoảng loạn, lo lắng tột độ khi con bị co giật do sốt vì nghĩ con bị động kinh, sợ con bị gì sắp chết… Sự mất bình tĩnh làm việc xử lý khi bé bị co giật tại nhà sai cách, có thể gây nguy hiểm cho bé chẳng hạn như: Tụm lại lay bé khiến không gian bị thiếu oxy, cho tay vào miệng bé vì sợ bé cắn vào lưỡi…

-Co giật là một “cơn bão điện” trong não. Não kiểm soát các hành động của cơ thể cũng như cảm xúc bằng việc truyền tín hiệu điện đi khắp cơ thể. Vì một lý do nào đó gây gián đoạn việc truyền tín hiệu sẽ xảy ra tình trạng co giật.

-Khi trẻ bị virus hay vi khuẩn xâm nhập vào người, các loại vi trùng này thường sinh sôi thoải mái ở nhiệt độ cơ thể trung bình là 37.5 độ. Lúc cơ thể nhận diện có vi trùng lạ xâm nhập, để loại bỏ chúng, cơ thể sẽ tăng thân nhiệt lên gây ra tình trạng sốt. Tuy nhiên đối với trẻ em, cơ thể của trẻ chưa thể xử lý thuần thục vi trùng, vì chưa phát triển toàn diện như người lớn, do đó nhiệt độ tăng quá đột ngột nên dẫn đến CO GIẬT DO SỐT.

Ba mẹ ơi, co giật do sốt không gây cho con tổn thương não và hệ thống thần kinh, gây liệt, thiểu năng, chậm phát triển trí tuệ hoặc gây tử vong. Vì vậy ba mẹ phải bình tĩnh và cách xử lý CO GIẬT DO SỐT cũng rất đơn giản như những cơn sốt thông thường mà thôi.

Vậy phải làm gì khi con bị CO GIẬT DO SỐT?

-Bảo vệ vùng đầu cho bé, cởi bỏ bớt quần áo cho bé.

-Chờ cơn co giật giảm dần, đếm số phút cơn co giật.

-Khi bé hết co giật, lăn trẻ nằm nghiêng.

Trẻ cần nghỉ ngơi để dần tỉnh dậy.

-Nếu cơn co giật kéo dài quá 5 phút, đưa trẻ đến bệnh viện.

Nguồn: Kỹ năng sinh tồn SSVN