BÉ 3 TUỔI SỐC PHẢN VỆ SAU KHI ĐƯỢC BA CHO ĂN “DẾ CHIÊN GIÒN”: NỔI MỀ ĐAY, PHÙ TOÀN THÂN, TỤT HUYẾT ÁP, KHÓ THỞ NHANH DOẠ NGUY KỊCH

Chiều ngày 2/8 Bé N.H.G.B, 3 tuổi ngụ Bến Lức, Long An bị sốc phản vệ độ 3 sau khi được ba cho ăn “dế chiên giòn”. Theo người nhà của bệnh nhân thuật lại, khoảng 4 giờ trước khi vào viện, sau ăn 7-8 con dế chiên, bé có hiện tượng dị ứng nổi mề đay toàn thân, đau bụng nhiều và nôn ói liên tục, trẻ khó thở dần, nhà lập tức đưa con ngay đến Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố.

Tại đây, sau khi các bác sĩ đánh giá mạch nhanh nhẹ, huyết áp tụt, trẻ lừ đừ, khó thở, xác định bị phản vệ độ III. Nhận định đây là trường hợp người bệnh rất nặng, ngay lập tức bác sĩ cấp cứu tiến hành cấp cứu sốc phản vệ theo phác đồ: em lập tức được thở Oxy, được tiêm và truyền Adrenalin, kháng viêm mạnh, sử dụng thuốc vận mạch, truyền dịch…Đến nay, sau 3 ngày Hồi sức tích cực, bé đã thoát cơn nguy kịch.

BS Trương Phước Hữu, khoa Cấp Cứu, trực tiếp cấp cứu bé chia sẻ, với các trường hợp người bệnh nếu không được cấp cứu điều trị kịp thời, người bệnh sẽ có nguy cơ phù thanh quản, suy hô hấp và nguy cơ tử vong rất cao.

Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…hay một số dấu hiệu của việc phản vệ hay sốc phản vệ như khó thở, run lạnh tay chân, co giật, sẩn ngứa tiến triển,… nặng hơn có thể nhanh chóng dẫn đến hôn mê, co giật.. cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Kiến thức xử lý ngộ độc thực phẩm và sốc phản vệ có trong chương trình học Sơ cấp cứu của SSVN đó ba mẹ. Hi vọng mọi người dành thời gian học để bớt bối rối khi gặp trường hợp tương tự nhé ạ.

Nguồn: Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố