Chiều 11/8, Khoa Cấp cứu – bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã cấp cứu một bệnh nhi 3 tháng tuổi tình trạng hôn mê sâu, da tái nhợt, thiếu máu. Theo chia sẻ của gia đình, trước đó 2 ngày, bé đi ngoài, nôn, bỏ bú, sau đó co giật. Dù đã thăm hỏi việc tự ý dùng thuốc tại nhà, nhưng gia đình bé quả quyết chỉ dùng duy nhất thuốc Nystatin để đánh tưa lưỡi.

Bằng kinh nghiệm, các bác sĩ tiếp tục hỏi gia đình có bôi thuốc cam màu hồng cho con không? Đây là loại thuốc dân gian thường dùng để điều trị Tưa miệng ở trẻ nhưng ít phổ biến hơn trước đây. Khi đó gia đình mới chợt nhớ ra đã dùng thuốc cam trong vòng 1 tuần và dừng thuốc 5 ngày nay.

Vậy nguyên nhân ngộ độc của bé có phải từ việc dùng thuốc cam? Để có câu trả lời chính xác, các Bác sĩ lấy gói bột màu hồng đánh tưa lưỡi cho bé đi chụp Xquang, hình ảnh phim chụp cho thấy cản quang rất mạnh do có kim loại nặng.

Như vậy có thể khẳng định chắc chắn bé bị ngộ độc chì do dùng thuốc cam.

Kết quả xét nghiệm của bé cho thấy, lượng chì trong máu của bệnh nhi là 139,83Mg/ Dl cao gấp nhiều lần so với ngưỡng cho phép và vượt ngưỡng gây tổn thương não. Với bệnh nhi này, việc ngộ độc Chì có tổn thương não nếu không được phát hiện và điều trj kịp thời sẽ để lại tổn thương và di chứng nặng nề sau này. Hiện tại, bệnh nhi đã tỉnh táo hơn, hết co giật, bú được, tiên lượng thời gian điều trị còn kéo dài nhiều đợt, thậm chí có thể hàng năm.

Mặc dù đã có nhiều cảnh báo về nguy cơ ngộ độc chì trong thuốc cam không rõ nguồn gốc, nhưng nhiều phụ huynh vẫn tin tưởng vào “thần dược” này. Nhiều người cho rằng thuốc cam có thể giúp trẻ tăng cân, chữa lành các bệnh thông thường, dùng nó để vệ sinh lưỡi cho trẻ. Những sai lầm này có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng cho bé đó ba mẹ ơi!

Các dấu hiệu thường gặp khi trẻ bị ngộ độc: Nôn, tiêu chảy nặng, đau bụng, sốt… Nếu ba mẹ chăm sóc trẻ thấy các triệu chứng này thì cần đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe ngay nhé.

Để đề phòng ngộ độc nói chung và ngộ độc Chì ở trẻ nhỏ nói riêng, các bậc phụ huynh không nên tự ý mua và sử dụng thuốc cam không rõ nguồn gốc để uống, bôi. Nếu đã vô tình cho trẻ sử dụng, phụ huynh hãy đưa con đi xét nghiệm chì trong máu để được cứu chữa kịp thời nếu bị nhiễm độc chì nhé.

Nguồn: Y Học Tổng Hợp