Một người bị bệnh hoặc bị thương mà không có triệu chứng hay nguy cơ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát đường thở hoặc bất tỉnh thì thông thường họ có thể tự điều chỉnh cơ thể ở tư thế ít đau đớn và tốt nhất cho họ.

Khi người cần trợ giúp cần tỉnh, nếu ta ép họ nằm xuống sẽ có thể gây đau đớn hoặc làm họ hoảng sợ thêm. Vì vậy, chúng ta chỉ nên đề xuất tư thế phù hợp nhất với vết thương hoặc căn bệnh của họ theo gợi ý sau :

Các vết thương, sự đau đớn hoặc bệnh lý nằm từ phía xương sườn trở lên đầu, liên quan đến tim và thở khó khăn thì tư thế tốt nhất cho họ là tư thế ngồi.

Các vết thương, sự đau đớn hoặc bệnh lý nằm phía dưới xương sườn trở xuống chân, vùng bụng, cột sống, thắt lưng và xương chậu, người cần trợ giúp thường cảm thấy dễ chịu hơn khi nằm ngửa với hai đầu gối gập lại hoặc 2 chân nâng cao.

Lưu ý :

Khi người cần trợ giúp bắt đầu có triệu chứng, nguy cơ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát đường thở, không phản ứng – bất tỉnh thì cần đặt họ ở tư thế nằm nghiêng 1 bên để mở, duy trì đường thở.

Tư thế nằm nghiêng 1 bên giúp người đó tránh bị sặc, nghẹt thở do chất nôn ói hoặc lưỡi rũ mềm chắn ngang đường thở vì ở tư thế nghiêng 1 bên, người đó có thể dễ dàng nôn ói ra ngoài/xuống sàn.

Tìm hiểu thêm:

Đăng ký các khóa học sơ cứu về ngưng thở,ngưng tim cùng SSVN