Nếu một người bị bất tỉnh mà không được chú ý ngay lập tức, đầu của họ có thể bị gục xuống hoặc lưỡi của họ bị chặn đường thở. Làm thông thoáng đường thở của người đó là việc sống còn để duy trì đường thở. Một người bất tỉnh đang nằm ngửa hoặc nằm sấp là tư thế nguy hiểm nhất, vì họ dễ bị lưỡi hoặc các chất nôn ra chặn hoặc làm nghẹt thở.

1.Một số nguyên nhân gây bất tỉnh :

Nguyên nhân dẫn đến một người bất tỉnh rất đa dạng như : Bị thương, bị bệnh, đột quỵ, động kinh, co giật,…

2. Các bước sơ cứu người bất tỉnh còn thở :

Bước 1 : Quỳ xuống bên cạnh người đó, xác định hướng lăn nghiêng tốt nhất cho họ.

Đưa cánh tay phía sẽ lăn nghiêng của họ mở rộng ngang vai, cánh tay còn lại của họ gấp chép qua ngực sao cho bàn tay chêm dưới cằm, gập khuỷu gối chân phía tay chéo ngực của họ để làm giảm lực ma sát.

1 tay giữ vai, 1 tay giữ gối của họ lăn nghiêng về hướng đã xác định.

Đưa 1 chân của họ xuống sàn, tạo thế khóa vững chắc sau đó chỉnh lại đầu của họ, đảm bảo đường thở họ được mở, hướng miệng mũi chúi xuống sàn để nếu họ nôn, ói sẽ nôn/ói ra sàn, không bị dịch chất đi ngược vào đường thở.

3. Lưu ý

Nếu nghi ngờ người cần trợ giúp bị chấn thương cột sống cổ, cần cố định cột sống cổ và chỉ nâng nhẹ cằm họ để mở đường thở và chờ xe cứu thương đến.

Nếu họ có dấu hiệu nôn/ói, cần 1 người quỳ phía trên đầu của họ để giữ cố định phần đầu – cổ – vai và cần 2 đến 3 người khác phụ giúp để đồng bộ lăn họ nằm nghiêng 1 bên, hạn chế tối đa việc dịch chuyển cột sống cổ lưng của người bị nạn.

Tìm hiểu thêm:

Đăng ký các khóa học sơ cứu về ngưng thở,ngưng tim cùng SSVN