Hiện nay, tình trạng ngưng tim đột ngột xuất hiện nhiều không chỉ ở người lơn tuổi mà nó đang dần trẻ hóa.  Thời gian qua, khoa cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) liên tục tiếp nhận các trường hợp ngưng tim, ngưng thở ngoài bệnh viện, trong đó nhiều người còn trẻ chưa được sơ cứu đúng cách.

Nếu được nhập viện và điều trị kịp thời, tỉ lệ tử vong giảm xuống còn 6 – 10%. Tuy nhiên không phải lúc nào xe cấp cứu đến kịp thời nếu không may mắn gặp được những người biết về sơ cấp cứu như trường hợp của chị Tú Anh đã chứng kiến.

Mình đã chứng kiến 1 người tài xế khoẻ mạnh co giật và lăn ra ngưng tim, nếu không có những người nước ngoài đồng hành trong chuyến đi, kịp làm CPR cứu bác tài thì bác đã ra đi, lúc đó may mắn đoàn mình có việc cần dừng lại và có người biết làm sơ cấp cứu, còn những người Việt Nam trên xe (trong đó có mình) chỉ biết gọi cấp cứu chứ không biết làm gì…Chị Tú Anh chia sẻ, biết được tầm quan trọng của sơ cấp cứu chị đã đăng ký học ngay lớp sơ cấp cứu của Kỹ năng sinh tồn SSVN (SSVN)

Chị Tú Anh tham gia lớp sơ cấp cứu của Kỹ năng sinh tồn SSVN

Không chỉ riêng gì chị Tú Anh, theo thống kê SSVN đều nhận được nhiều đơn đăng ký học sơ cứu từ mọi độ tuổi qua Elearning, app Sơ cấp cứu hoặc các lớp Thực hành sơ cấp cứu.

SSVN mong rằng kiến thức sơ cấp cứu sẽ lan tỏa đến nhiều người Việt Nam hơn, mỗi gia đình có ít nhất một gia đình biết sơ cấp cứu.