Có hai khoảnh khắc khiến Tony Coffey trở thành người dạy sơ cấp cứu tại Việt Nam. Đó là từ hai tai nạn, một là sự cố của con gái ông, hai là sự qua đời của một em bé Việt Nam.

Năm con gái mới hai tuổi, khi đó Tony Coffey là một doanh nhân tại Australia. Khi đang chuẩn bị thức ăn cho con mình vào buổi sáng, Tony nghe tiếng nấc sau lưng. Quay lại, ông thấy con gái đã ngã xuống sàn, người tái xanh, bất động. Trong cơn hoảng loạn, ông nhớ đến chương trình tư vấn cách xử lý trên truyền hình Australia, Tony lập tức áp dụng và đưa cô bé đến bệnh viện ngay sau đó. Con của ông, Shaana Coffey, may mắn thoát chết và cũng trở thành chuyên gia sơ cấp cứu như cha.

Ông Tony đến Việt Nam tổ chức các buổi huấn luyện sơ cấp cứu

Sau sự cố của con gái, Tony Coffey đã có những thay đổi trong suy nghĩ. Ông nhận thấy rất nhiều trường hợp như thế xảy ra mỗi ngày với những đứa trẻ, nhưng cha mẹ hầu như không biết cách xử lý. Tony quyết định học khóa cấp cứu để bảo vệ bản thân và gia đình. Ông làm việc cho Hiệp hội Cứu hộ Sydney và Học viện Cứu hộ bang New South Wales, chuyên huấn luyện về chăm sóc khẩn cấp và cứu hộ tình nguyện cho các tổ chức, doanh nghiệp Australia trong hơn 20 năm qua.

Nhưng vì sao ông lại có mặt tại Việt Nam? Đó là câu chuyện của năm 2014, khi ông sang Việt Nam du lịch. Tình cờ biết một bé bị đột tử do tắc đường thở nhưng không được sơ cấp cứu kịp thời. Khi tai nạn xảy ra, nhân viên của trung tâm chăm sóc bé đã gọi điện thoại cho gia đình đến để cấp cứu cho bé, nhưng chỉ cần vài phút trễ thôi, tính mạng của bé đã không thể giữ được. Tony Coffey đã khóc khi nghe câu chuyện đó, ông quyết định mang kinh nghiệm cứu hộ của mình để giúp người Việt Nam. 

Ông Tony Coffey tình nguyện bỏ tiền túi qua Việt Nam để dạy về sơ cấp cứu, từ năm 2014 đến nay.

Mình phải tự biết cứu mình và người thân trước, sau đó mới đến việc của các y bác sĩ

Cho đến nay, vẫn có rất nhiều người vẫn giữ những thói quen sơ cấp cứu sai lầm và có thể làm tình trạng nạn nhân xấu đi, thậm chí không giữ được mạng sống nạn nhân, nạn nhân có thể tử vong trên đường đi trước khi kịp vào bệnh viện. Trong khi nếu chịu học hỏi một cách nghiêm túc, chúng ta sẽ nhận ra ích lợi tuyệt vời của việc tự sơ cấp cứu ngay tại chỗ, và điều tuyệt vời nhất của sơ cấp cứu là bạn không cần phải giải quyết tất cả các tình huống, mà chỉ cần giải quyết tình huống nghiêm trọng nhất.

Đón xem Khoảnh khắc cuộc đời, phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên HTV9.

https://youtu.be/H2Hk7sbDWUc

Nguồn: HTV