Tâm lý chung của chúng ta khi đi chơi là không ai muốn dùng đến túi sơ cứu cả nhưng trong trường hợp cần thiết, nó sẽ giúp bạn vượt qua các tình huống xấu ổn hơn khi không chuẩn bị gì đúng hông nè.

Nếu bạn đang phân vân không biết nên mang những vật dụng sơ cứu gì, thì xem ngay danh sách SSVN đề xuất dưới đây nha:
1.Gạc tiệt trùng – gói nhỏ 6 miếng
Bạn có thể dùng luôn gạc để thấm máu hoặc dịch tiết mà không cần phải mang theo một túi bông gòn. Sau khi rửa sạch vết thương, hãy dùng gạc để đặt lên vết thương.
2. Băng cá nhân – 10 miếng
nên chuẩn bị 2 size lớn nhỏ
3. Băng thun quấn tiệt trùng 2-3 cuộn
4. Băng tam giác: 1 cái kích thước 136cmx96cmx96cm
dùng để cố định vết thương vùng tay, tránh cử động chỗ bị thương bằng cách tròng băng từ cổ xuống tay nạn nhân.
Trong trường hợp khẩn cấp mà không có băng tam giác ở cạnh, bạn có thể dùng khăn quàng hoặc cắt áo để thay thế.
5. Kéo
Sẽ rất hữu dụng nếu bạn cần cắt gạc hoặc băng thun
6. Găng tay y tế – 2 đôi
Khi tiến hành sơ cứu bạn cũng cần bảo vệ cho chính mình bằng việc đeo bao tay. Vả lại một đôi tay tiệt trùng sẽ ngăn ngừa đưa thêm vi khuẩn vào vết thương đó.
7. Nhíp
Là một vật dụng vô cùng cần thiết, đặc biệt là nếu bạn yêu thích các hoạt động ngoài trời hoặc leo núi. Sử dụng nhíp sạch để loại bỏ dằm hoặc mảnh vụn găm vào da là cách an toàn nhất. Trước và sau mỗi lần sử dụng, bạn nên rửa và khử trùng nhíp thật sạch.
8. 1 cuộn băng dính

Có cần mang theo cồn/oxi già/ povidine không?
Theo khuyến nghị của Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ, khi tiến hành sơ cứu vết thương không bắt buộc dùng thuốc sát khuẩn, chỉ cần rửa sạch vết thương bằng nước uống sạch. Khi đưa nạn nhân đến cơ sở y tế, bác sĩ sẽ xử lý tiếp phần nhiễm khuẩn và chữa trị.


Việc bôi oxi già, cồn vào vết thương hở vừa gây đau đớn còn vừa gây tổn thương cả các tết bào bạch cầu (có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn) làm ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Ngoài ra các chai lo nhựa bỏ trong balo hay bị bể, bung nắp khi bị chèn ép trong túi.

Cách xử lý chung cho vết thương chảy máu: rửa vết thương qua nước sạch, băng bó cầm máu. Sau đó bạn nên đến cơ sơ y tế để chữa trị.
Trong trường hợp chỉ trầy xước ngoài da và bạn lo lắng nhiễm trùng thì hãy rửa quanh vết thương bằng oxi già, không dùng cồn hoặc povidine bạn nha. Bạn nên đến gặp bác sĩ để xin lời khuyên về chữa trị, nhất là tiêm ngừa uốn ván hay không.
Tải App Sơ cấp cứu trước khi đi. Nếu lỡ gặp vấn đề bạn sẽ khá bối rối, lúc này chỉ cần mở app bấm vào trường hợp bạn đang gặp phải sẽ có ngay hướng dẫn. App dùng được ngay cả khi không có wifi.

Nếu bạn thấy khó khăn trong việc chọn lựa các dụng cụ sơ cứu, SSVN có túi sơ cứu nhập khẩu từ Đức có sẵn tất cả vật dụng trên (có luôn cả mền cách nhiệt khẩn cấp) Túi chỉ to hơn bàn tay mà có cả 31 món luôn đó.