Theo quy định của pháp luật, không cứu giúp người nguy hiểm đến tính mạng có thể phạt tù từ 2 đến 7 năm. “Cứu một mạng người hơn xây bảy tòa tháp”, đây là hành động nhân văn mà ai cũng cần làm.

Tuy nhiên, thay vì sự biết ơn, nhiều trường hợp cứu người đi kèm với bị nghi ngờ và giam giữ. Thậm chí, người nhà nạn nhân quá khích có thể gây nguy hiểm đến tính mạng chính ân nhân của mình, vì vậy một số người chọn quay lưng với nạn nhân, dù biết rằng hành động này không nên.

Để cứu người và hạn chế những phiền phức sau này, chúng ta cần phải tuân thủ những quy trình sau khi gặp người bị nạn:

1. Xác định được tình trạng nạn nhân.

2.Chụp nhanh tối thiểu 3 bức ảnh và quay video ngắn thể hiện:

  • Toàn cảnh hiện trường;
  • Những người liên quan, làm chứng hoặc nhìn thấy;
  • Chụp trực tiếp nạn nhân và các vết thương của nạn nhân.

3. Gọi 115 để thông báo hiện trường và hỏi thêm cách sơ cứu cho nạn nhân nếu cần.

4. Gọi 113 để thông báo sự việc hoặc nhờ người dân gọi công an khu vực.

5. Gọi cho người nhà nạn nhân đến và phối hợp với người xung quanh để tiến hành sơ cấp cứu cho nạn nhân trong khi chờ xe cứu thương, người nhà nạn nhân đến nơi.

Các việc trên có thể hạn chế rắc rối pháp lý, hỗ trợ cảnh sát trong quá trình điều tra, và tránh bị người nhà nạn nhân hiểu lầm.

Đồng thời, mỗi người Việt Nam cần trang bị trước kiến thức và kỹ năng sơ cứu hiệu quả để giúp người bị nạn, giúp duy trì sự sống của họ, giúp tình trạng nạn nhân bớt nghiêm trọng, tăng khả năng phục hồi và hạn chế rủi ro cho cả bản thân và nạn nhân.

Như vậy, sơ cấp cứu ban đầu trong lúc chờ xe cứu thương đến không khó nếu chúng ta biết cách đúng đắn. Mong mỗi chúng ta không còn ngần ngại giúp đỡ nạn nhân khi họ gặp nạn rất cần trợ giúp.

Thông tin có tham khảo từ kinh nghiệm sơ cứu hiện trường tại VN của nhóm FAS Angels FAS Angel – Hỗ Trợ Sơ Cứu .

Tìm hiểu thêm:

Cách định vị tư thế người cần trợ giúp còn tỉnh