Chị Thảo Nguyên tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ về sự cố tai nạn phỏng/bỏng đáng ra không trở nên nghiêm trọng hơn nếu trong đoàn du lịch Dubai có người biết cách sơ cứu.

Chị Thảo Nguyên cùng bạn bè thực hành cách cùng phối hợp đưa nạn nhân có nghi ngờ chấn thương cột sống cổ về tư thế phục hồi.

Đây là câu hỏi mà nhiều bạn hỏi mình, cũng như là “ui tốt nhất là gọi xe cấp cứu”, “tốt nhất là chờ bác sĩ tới”. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp khi xe cấp cứu đến thì tình trạng nạn nhân đã quá nặng, hoặc đã quá muộn để cứu chữa. Khi 1 người bị ngừng thở, chỉ có 4’ để dẫn đến chết não (không hồi phục được), 8 phút để chết tim; thì chẳng có xe cấp cứu nào đến kịp. Trong khi nếu mình có 1 chút kiến thức để hỗ trợ nạn nhân thì có thể kéo dài sự sống trong lúc chờ xe cấp cứu đến.
Ví dụ như năm ngoái cả gia đình mình đi Dubai, không may ngay trước khi ra sân bay bố mình bị bỏng cồn cả tay chân rất nặng (bỏng độ 2/3). Nhân viên ở khách sạn & tất cả mọi người đều cuống cả lên, không ai biết làm gì hết. Cuối cùng họ lấy kem đánh răng bôi đầy lên các vết bỏng & băng bó lại để kịp giờ mình ra sân bay. Khi ra đến sân bay gia đình mình nhờ hỗ trợ y tế ở sân bay, lúc tháo băng ra thì kem đánh răng & gạc y tế dính chặt vào da thịt, rất khó để gỡ, nên cuối cùng bố mình bị mất rất nhiều phần da & rất đau đớn & phải mất rất lâu sau mới khỏi. Nếu lúc đó trong đoàn hoặc mình biết 1 chút kiến thức về sơ cấp cứu thì đã không dẫn đến tình trạng nghiêm trọng như vậy. Hoặc đơn giản xưa giờ mình bị trầy xước tróc da đều được bôi Thuốc Đỏ & băng gạc. Mỗi lần thay băng là bị dính hết vết thương vào băng, nên hay lâu lành và để lại sẹo; còn nếu không bôi gì thì lành rất nhanh & chẳng bao giờ bị sẹo cả Hoặc chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến 1 người quen nào đó bình thường rất khoẻ mạnh, lên cơn Đột Quỵ mà chết. Trên thực tế, nếu có 1 ai đó biết Sơ Cấp Cứu trong lúc chờ Xe Cấp Cứu đến thì biết đâu họ đã có cơ hội sống!

Chị Thảo Nguyên cùng bạn tham gia thực hành

Bản thân em trai mình cũng làm part-time First Aid/CPR instructor ở Mỹ, đi dạy cho rất nhiều học sinh, sinh viên ở Mỹ; nhưng ở Việt Nam thì mọi người chưa chú trọng vấn đề này lắm.
Thật sự trước khi đến với khoá học của Survival Skills Vietnam-SSVN, mình ko nghĩ nhiều kiến thức sơ cấp cứu thông thường mình được truyền dạy bao đời lại sai đến như vậy. Mình học sơ cấp cứu đơn giản để có thể hành động giúp đỡ trước hết là những người thân của mình, sau đó thì những ng khác. Hoặc chỉ đơn giản khi thấy 1 người bị nạn, mình không biết gì đến lay lay có thể vô tình làm người ta nặng hơn. Cám ơn SSVN & CEO Hồ Thái Bình đã mang đến những kiến thức đầy bổ ích này SSVN có tổ chức rất nhiều buổi dạy Free cho Cộng Đồng. Bạn nào có hứng thú thì vào Facebook SSVN để ham khảo thêm nha.

Nguồn: Thảo Nguyên