page-header

Sóng là gì ?

Sóng rất thú vị. Vậy sóng là gì và chúng hoạt động như thế nào? Việc hiểu và nhận biết được các loại sóng giúp bạn an toàn hơn khi đi tắm biển.

Sóng biển được hình thành như thế nào ?

Sóng biển được tạo ra bởi năng lượng gió. Khi gió thổi qua bề mặt biển, nó làm cho nước biển ở bề mặt chuyển động theo hình tròn.

Từng gợn sóng sẽ tập hợp thành các hình mẫu sóng lớn hoặc nhỏ đều nhau. Sóng lớn vỗ theo hình mẫu đều nhau gọi là nhóm sóng (sets). Các sóng nhỏ hơn gọi là khoảng lặng (lull). Thời gian giữa các đỉnh sóng được gọi là chu kỳ sóng và được tính bằng giây.

Nhiều điều kiện khác nhau ảnh hưởng đến sóng. Việc hiểu cách sóng hoạt động và loại sóng nào ở trên bãi biển nơi bạn đang có mặt là điều rất quan trọng. Xem video này để tìm hiểu thêm về cách sóng biển được hình thành.

Sóng vỗ vào bờ biển

Khi sóng tiếp cận bờ biển và di chuyển vào vùng nước nông, chúng sẽ bắt đầu chậm lại. Sẽ đến một lúc đỉnh của sóng sẽ vượt qua con sóng và bắt đầu làm con sóng đổ xuống về phía trước. Sau đó, sóng sẽ bắt đầu vỡ ra. Trên bất kỳ bãi biển nào, thường sẽ có sự kết hợp của ba loại sóng vỡ. Mỗi cách vỡ của sóng có đặc điểm riêng.

Sóng xô

Sóng xô hoặc sóng đổ tạo ra một ống rỗng khi chúng bị vỡ. Những người lướt sóng gọi đây là ‘thùng’ hoặc ‘ống’. Sóng đổ đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể cuốn người và ‘đẩy’ họ ngã xuống các bãi cát nông hoặc rạn san hô với một lực rất lớn.

Sóng tràn

Sóng tràn hoặc sóng cuộn được tìm thấy ở những nơi có đường bờ biển bằng phẳng. Chúng xảy ra khi đỉnh sóng vỡ trên chính mặt sóng. Đây thường là những loại sóng an toàn hơn để bơi.

Sóng dâng cao

Sóng dâng cao có thể không bao giờ thực sự vỡ ra khi chúng đến gần mép nước vì nước rất sâu. Chúng thường được nhìn thấy xung quanh các bệ đá và bãi biển có đường bờ biển dốc. Chúng rất nguy hiểm vì chúng có thể xuất hiện đột ngột và xô ngã bạn rồi sau đó kéo bạn xuống vùng nước sâu hơn.

background

Tìm hiểu thêm về An toàn trên Bãi biển

Tham gia các khóa học về An toàn và Cứu hộ Thủy nạn

Nữ cứu hộ trên bờ biển Úc
Các nhân viên cứu hộ có nhiệm vụ bảo đảm an toàn cho bạn. Khi bạn tới bãi biển hãy bơi ở những khu vực có nhân viên cứu hộ và hỏi họ về nhưng nơi an toàn để bơi nhé !
Back to top of page