page-header

Sinh vật biển

Có rất nhiều loài sinh vật biển thú vị để bạn ngắm nhìn khi bạn đi biển, nhưng một số có thể làm bạn bị thương.

Những sinh vật nào sống ở đại dương và trên bãi biển?

Các biển và đại dương là nơi sinh sống của khoảng 230.000 loài đã biết. Tuy nhiên, vì chỉ có 5% đại dương được khám phá nên tổng số sinh vật biển sống trong các đại dương này có thể lên đến hơn hai triệu! Có rất nhiều loài sinh vật biển thú vị để bạn ngắm nhìn khi bạn đi biển, nhưng một số trong số chúng có thể làm bạn bị thương, chẳng hạn như bạch tuộc vòng xanh và ruồi xanh. Thông tin về các sinh vật biển này có thể giúp bạn tránh khỏi nguy hiểm khi khám phá bãi biển và các hồ đá.

Vũng đá

Vũng đá (hoặc 'vũng triều') là những hồ cấu tạo bởi đá ở ven biển. Chúng được nước lấp đầy khi triều lên và khi triều xuống nước rút đi biến chúng trở thành những vũng nhỏ hơn.

Thoạt nhìn, chúng có vẻ chỉ là nơi sinh sống của một số loài cây mềm và một số loài rong biển, nhưng nhìn vào lòng sâu của hồ đá, dù là cái hồ nhỏ nhất thì vẫn thấy được sự đa dạng sinh học đáng kinh ngạc của chúng. Và không có bất kì cái vũng đá nào giống nhau.

Đây là những nơi hấp dẫn để khám phá nhưng bạn nên tránh đặt tay xuống nước và khám phá các khe đá, vì không phải tất cả các sinh vật đều vô hại.

Bạch tuộc đốm xanh

Bạch tuộc đốm xanh là một sinh vật tuyệt đẹp nhưng chết người và có thể tìm thấy chúng trong các vũng đá.

Bạn KHÔNG BAO GIỜ nên đặt tay vào vũng đá vì những con bạch tuộc đốm xanh ngụy trang rất tốt giữa các tảng đá. Chúng thường nhút nhát và sẽ chỉ hiện ra vòng màu xanh của chúng khi bị đe dọa. Có thể bạn sẽ không cảm nhận được vết cắn, nhưng trong vòng vài phút, các triệu chứng như tê môi và lưỡi, khó thở sẽ xuất hiện và sau đó là tê liệt hoàn toàn các cơ hô hấp. Trong trường hợp nghi ngờ bị cắn, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Hãy xem đoạn video ngắn này để biết bách tuộc vòng xanh thay đổi màu sắc như thế nào.

Sứa lông châm

Sứa lông châm (Portuguese Man o’War) là một loài có vòi rất phổ biến trên các bãi biển của Úc và đôi lúc cũng hiện diện ở Việt Nam, chúng thường được tìm thấy vào những tháng ấm hơn khi có gió đông bắc thổi qua. Bạn nhìn thấy phần dài như sợi dây chứ? Đó chính là phần chúng dùng để chích.

Chúng ta phải làm gì nếu bị chúng đốt? Bạn có thể rửa sạch bằng nước biển, sau đó dội nước nóng vào chỗ bị đốt (nóng ở mức bạn có thể chịu được thôi). Nếu không có nước nóng ngay lập tức, bạn có thể chườm nước lạnh hoặc nước đá lên vết đốt.

background

Sơ cứu vết sinh vật biển cắn/ chích và đuối nước

Tham gia khóa học Sơ cấp cứu

Sự thật về cá mập

Có rất nhiều loại cá mập trên khắp thế giới, và hầu hết đều vô hại đối với con người. Cá mập giữ một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái đại dương, và cần được yêu mến hơn thay vì sợ hãi.

Dưới đây là một số mẹo đơn giản để tránh gặp phải cá mập ở bãi biển:

  • Tránh bơi vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn
  • Tránh bơi ở cửa sông hoặc vùng nước đục, đổi màu
  • Tránh bơi vào trong hoặc xung quanh các đàn cá nhỏ

Bạn có biết?

Bò giết người nhiều hơn cá mập mỗi năm! Hãy tìm hiểu những sự thật thú vị về cá mập để biết thêm thông tin.

RÙA BIỂN

Rùa biển đã sống trong đại dương hơn 100 triệu năm. Bạn có biết rằng chúng di cư hàng nghìn km trong đời qua các lưu vực đại dương và biển không?

oc-bien
ỐC BIỂN

Tất cả những chiếc vỏ sò bạn tìm thấy trên bãi biển thực sự đã từng là nơi sinh sống của những sinh vật nhỏ, thân mềm được gọi là động vật thân mềm. Vậy những gì sống trong chúng và chúng được tạo ra như thế nào?

CUA

Khi bạn đang ở trên bãi biển, bạn có thể nhìn thấy một vài con cua chạy ngược vào nhà của nó. Chúng rất lém lỉnh vì chúng sẽ đi vào vùng nước nông và có thể kẹp chân ai đó và lấy mồi ra khỏi lưỡi câu của người câu cá!

Back to top of page