page-header

Dòng chảy xa bờ (ao xoáy)

Dòng chảy xa bờ (ao xoáy) là một trong những mối nguy hiểm trên các bãi biển. Biết được dòng chảy xa bờ là gì, cách phát hiện và cách tránh là chìa khóa để giữ an toàn cho bản thân khi đi biển.

CÁCH PHÁT HIỆN DÒNG RÚT XA BỜ (AO XOÁY)

Dòng rút xa bờ rất phức tạp, có thể nhanh chóng thay đổi hình dạng và vị trí, và đôi khi rất khó để nhận diện. Hãy để ý các dấu hiệu bên để nhận biết dòng rút xa bờ (ao xoáy).

Không phải lúc nào các dòng rút xa bờ cũng có tất cả các dấu hiệu trên. Đôi khi có thể dễ dàng nhận thấy nơi có các con sóng xô vào một cách đều đặn và nhất quán, ở 2 bên các con sóng này là những vùng tĩnh mà không có sóng vỗ một cách nhất quán. Những khu vực đó có dòng rút xa bờ.

 • NƯỚC TỐI CÓ NGHĨA LÀ NƯỚC SÂU HƠN. Khi sóng vỗ vào bờ, chúng vỡ ra, và tất cả nước mà chúng mang theo phải đi đâu đó. Điều xảy ra là chúng tạo ra một con đường trên cát đi ngược ra biển, sau đó trở nên sâu hơn những chỗ khác trên bãi biển.
 • KHOẢNG CÁCH GIỮA CÁC CON SÓNG. Hãy cẩn thận với những nơi có vẻ yên tĩnh hơn nhiều so với chỗ khác của bãi biển! Chỗ lặng sóng có vẻ rất an toàn và hấp dẫn người tắm biển, nhưng những nơi này thực ra là chỗ xuất hiện các dòng rút xa bờ. Lý do tại sao không có bất kỳ con sóng nào là vì nước đang rút ngược ra biển thay vì hướng vào bờ.
 • RONG BIỂN, CÁT VÀ LỚP TRẦM TÍCH. Dấu hiệu dễ nhận biết của dòng rút xa bờ là những đám cát bị kéo ra biển. Do sức mạnh của nó, một dòng rút có thể tập trung nhiều cát cùng với rong biển, trầm tích và các mảnh vụn khác, và kéo chúng theo.
 • DÒNG CHẢY LĂN TĂN được bao quanh bởi vùng nước phẳng lặng. Khi các dòng chảy khác nhau chuyển động theo các hướng khác nhau đang đẩy về phía nhau, nó sẽ tạo ra một hiệu ứng gợn sóng đẹp mắt nhưng rất nguy hiểm và cũng rất dễ nhận thấy.
 • Có sự di chuyển rõ ràng của dòng nước
Dòng rút xa bờ (ao xoáy) trông như thế nào?

Ở Úc có hơn 11.000 bãi biển với khoảng 17.000 dòng rút xa bờ xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào. Dòng rút xa bờ có thể thay đổi hình dạng, vị trí nhanh chóng và khó có thể nhìn thấy.

Nhân viên cứu hộ biết cách xác định dòng rút thông qua một số dấu hiệu nhận biết. Khi bạn đã quen với những dấu hiệu này, bạn sẽ dễ dàng biết được dòng rút xa bờ ở đâu để có thể tránh chúng.

Video này sẽ giúp bạn biết cách xác định một dòng rút xa bờ.

background

Tìm hiểu thêm về Phòng chống đuối nước

Tham gia khóa học về An toàn và Cứu hộ Thủy nạn

Các mối nguy hiểm gây đuối nước khi tắm biển

Câu chuyện của các nạn nhân bị cuốn vào ao xoáy

TƯ DUY AN TOÀN

We’re drawing the line on rips to make you stop and think before getting in the water.
CÁCH ĐỂ SỐNG SÓT KHI BỊ MỘT DÒNG RÚT XA BỜ CUỐN ĐI
 • Thư giãn - bình tĩnh và thả lỏng để tiết kiệm sức lực của bạn.
 • Ra hiệu – đưa tay cao lên để thu hút sự chú ý của đội cứu hộ và những người tắm biển khác.
 • Cứu hộ – đội cứu hộ sẽ tiếp cận để cứu bạn.
 • Trong khi bạn nổi, ao xoáy có thể chảy theo hình vòng cung và đưa bạn trở về bãi cát gần đó.
 • Bạn có thể thoát khỏi dòng chảy bằng cách bạn có thể bơi song song với bãi biển về phía các con sóng đang vỗ.
 • Đánh giá tình trạng của bạn. Nếu những gì bạn đang làm không hiệu quả, hãy cố gắng làm những cách khác đến khi bạn được giải cứu và quay trở lại bờ.
Back to top of page