Chiếc xe container đang chạy trên đường dẫn cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây bất ngờ lao sang phải, tông nhiều xe máy khiến nhiều người bị thương.

Tai nạn thương tâm xảy ra ngày 3/5, xe container do nam tài xế lái chạy trên đường dẫn cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, hướng từ đường Đỗ Xuân Hợp đi đường Mai Chí Thọ.

Biết được sự việc, anh Nghĩa Phạm một học viên của Kỹ năng sinh tồn SSVN- Survivalskill Vietnam đã có mặt ngay tại hiện trường để cứu giúp những nạn nhân trong vụ tai nạn và anh mong rằng mọi người nên học sơ cấp cứu vì nó rất quan trọng. Không phải lúc nào xe cứu thương cũng tới kịp, đôi lúc những hành động đơn giản, đôi lúc cũng chưa cần phải làm đúng, mà chỉ cần không làm sai thôi (hoặc ngăn những người xung quanh không làm sai) đã cũng có thể giúp được rất nhiều người rồi.

Xe container nổ lớp, tông nhiều người đi xe máy bị thương nặng

Ai cần học SƠ CỨU ? Theo cá nhân mình thì ai cũng cần học sơ cứu.

Như vụ tai nạn giao thông sáng nay, nếu mình không quyết định chạy ra hiện trường sau khi xem đoạn clip tai nạn thì mọi người định bế nạn nhân lên taxi đi cấp cứu.

Về nhà thì người nhà nạn nhân thông tin bạn nữ bị nặng nhất khi gãy cong chân trái, hở cơ xương và tay phải bị gãy cùng rất nhiều vết thương hở.

Bạn nam thời điểm đó mình kiểm tra các vị trí cột sống thì bạn nói có mất cảm giác nhẹ. Nên mình có hô lên nhờ mọi người tìm mền để len nhẹ vào ngừoi nạn nhân để có thể di chuyển nhẹ nhàng ra khỏi gầm xe container. Hiện tại người nhà báo rằng, bác sĩ chẩn đoán chấn thương cột sống.

Các bác sĩ đã thông báo đến gia đình rất may được sơ cứu đúng, không bế nạn nhân đi, nên là bảo vệ được cột sống của nạn nhân, thật chất cột sống của nạn nhân đang tổn thương rất là nặng. Nên là việc sơ cứu đúng từ đầu giúp nạn nhân rất nhiều.

Sau khi nghe thông tin đó mình cám ơn Trời Phật đã cho mình tham gia học lớp sơ cứu. Để ngăn mọi người tại hiện trường đòi bế nạn nhân đi cấp cứu. Nếu di chuyển có thể làm nặng tình trạng nạn nhân rất nhiều.

Anh Nghĩa Phạm tham gia thực hành sơ cấp cứu tại Kỹ năng sinh tồn SSVN

Còn bạn nữ thì sau khi di chuyển ra vị trí thuận lợi mới có thể sơ cứu vì nằm dưới gầm bánh xe, cách bánh tầm 10-20cm. Thông tin hiện đã vào phòng mổ để bác sĩ xử lý những vị trí tổn thương.

Đến hiện tại hai nạn nhân đã tạm qua cơn nguy kịch, mong những điều may mắn nhất sẽ đến với hai bạn.

Nhớ lại mọi người rối bời tại hiện trường, mình chỉ mong lực lượng công an địa phương hay lực lượng Cảnh sát giao thông được tham gia thực hành các lớp sơ cứu. Vì lực lượng trên luôn là ngừoi nhận được thông tin và đến hiện trường nhanh nhất.

Mình nghĩ tất cã mọi người có kiến thức sơ cứu đều tốt, mình không chỉ trang bị kiến thức đó giúp ích cho gia đình và người xung quanh hoặc nếu tất cã mọi người đều biết sơ cứu thì khi xảy ra tai nạn thì chúng ta biết cách xử lý đúng

Và tốt nhất tất cả mọi người đều học sơ cứu, để khi xảy ra tai nạn thì cùng nhau hỗ trợ sơ cứu cho nạn nhân ĐÚNG nhất!

Chị Linh một trong những nạn nhân trong vụ tai nạn vừa qua

Chị Linh, nạn nhân vụ tai nạn thương tâm ngày 3/5 may mắn được anh Nghĩa Phạm cứu giúp, đã chia sẻ ‘’ Rất cảm ơn anh Nghĩa đã cứu giúp em kịp thời, nếu thời điểm đó anh Nghĩa không đến kịp thì người dân bế đưa đi bệnh viện trước thì khả năng nó sẻ nguy hiểm hơn’’.

Anh Nghĩa Phạm trước đó còn giúp sơ cứu nạn nhân của nhiều vụ tai nạn như vụ tai nạn xảy ra ở Khu công nghệ cao ( Thủ Đức) ”  Sáng nay tiếp tục áp dụng kiến thức sơ cấp cứu được bác Tony Coffey hướng dẫn để sơ cứu cho nạn nhân bị tai nạn xe hơi ở Khu công nghệ cao (Thủ Đức). Khi tiếp cận thì nạn nhân đã được đưa vào nằm trong vỉa hè. Đến kiểm tra thấy nạn nhân nôn ói nhưng nằm tư thế nằm ngửa lập tức mình đưa nạn nhân về tư thế phục hồi để lỡ có tiếp tục nôn ói thì dị vật không đi ngược vào đường thở nạn nhân. Sau đó nhờ hỗ trợ giữ nạn nhân ở tư thế đó và tiếp tục kiểm tra băng vết thương cho nạn nhân. Vừa xong thì xe cấp cứu đến hiện trường và bàn giao cho đội cấp cứu chuyên nghiệp. Sau khi y tá kiểm tra nạn nhân, thấy vết thương được băng bó đã xong nên cho nạn nhân vào bệnh viện.

Anh Nghĩa Phạm đang sơ cứu cho nạn nhân sang tư thế phục hồi

Theo chuyên gia sơ cấp cứu Tony Coffey thì ”Kiến thức sơ cấp cứu ở Việt Nam còn chưa mạnh. Ở các nước phương tây việc học sơ cấp cứu được học từ khi còn bé. Chúng tôi nhận ra rằng, dù ít người biết đến kỹ năng này nhưng thông qua các lớp học Sơ cấp cứu nhiều người dân quan tâm hơn và tham gia nhiều hơn. Học một lớp Sơ cấp cứu cơ bản rất dễ dàng, bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể tham gia học và thực hành, các bạn nên tự trang bị cho mình kiến thức sơ cấp cứu để tự cứu giúp bản thân, gia đình và cả cộng đồng.”

Kỹ năng sinh tồn SSVN mong rằng tất cã người dân Việt Nam chúng ta đều phổ cập được kiến thức sơ cứu để cứu bản thân mình và người thân trong trường hợp khẩn cấp nguy hiểm tính mạng.

 

Nghĩa Phạm